Thị trường trong nước: Giá vật liệu xây dựng tăng cao

Nhôm kính Đại Phúc chuyên thi công cửa nhôm Xingfa tại Hồ Chí Minh

Thị trường trong nước: Giá vật liệu xây dựng tăng cao

Trong lúc các công trình xây dựng đang đẩy mạnh trở lại sau thời gian tạm dừng vì nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch, các đơn vị cung ứng vật liệu xây dựng từ sắt thép, bê-tông, ống nhựa… đều đồng loạt tăng giá với mức tăng từ 5%-20%.

Trong thời gian gần đây, mặt hàng thép xây dựng đã liên tục tăng giá. Các nhà thầu xây dựng cho biết rằng, họ thường xuyên nhận được báo giá mới mỗi tháng, với mức tăng giá 2-3 lần trong một số tháng. Theo Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC), trong tháng 10 vừa qua, nhiều doanh nghiệp thép đã tăng giá khoảng 17.000 - 192.000 đồng/kg thép, tùy vào thương hiệu. Đồng thời, giá xi măng cũng tăng mạnh từ ngày 25-10, trung bình từ 80.000 - 100.000 đồng/tấn. Nguyên nhân của tình trạng này là do giá than trong nước tăng từ 7% - 10%, giá dầu DO dùng để đốt khi mới sấy lò cũng tăng giá hơn 10% và hàng loạt phụ gia dùng trong sản xuất xi măng cũng tăng giá. Điều đáng chú ý là giá than chiếm tới 40% - 45% giá thành sản xuất xi măng.

Theo thông tin từ đoạn văn, hiện nay giá thép xây dựng tăng liên tục và nhiều nhà thầu xây dựng đã phải đối mặt với việc tăng giá báo giá thường xuyên, có tháng tăng giá đến 2-3 lần. Ngoài ra, giá xi măng cũng tăng mạnh, trung bình từ 80.000 – 100.000 đồng/tấn từ ngày 25-10. Công ty Xi măng Hà Tiên 1 cũng thông báo tăng giá xi măng Vicem Hà Tiên lên đến 80.000 đồng/tấn cho chủng loại bao 50 kg trên toàn quốc từ ngày 1-11.

Các doanh nghiệp cho biết nguyên nhân chính của sự tăng giá này là do giá nguyên vật liệu đầu vào trong sản xuất tăng mạnh, đặc biệt là nguồn cung than đá khan hiếm, gây ra giá thành sản xuất xi măng tăng cao. Điều này là do giá than chiếm tỷ lệ 40% - 45% giá thành sản xuất xi măng. Ngoài ra, cả giá dầu DO dùng để đốt khi mới sấy lò và hàng loạt phụ gia dùng trong sản xuất xi măng cũng tăng giá đáng kể.

Trước tình hình tăng giá này, công ty Xi măng Hà Tiên 1 cho biết đã cố gắng tìm giải pháp tiết kiệm trong sản xuất, tối đa hóa hiệu quả sử dụng nguyên liệu nhưng vẫn không thể bù đắp chi phí. Điều này cho thấy việc tăng giá xi măng và các nguyên liệu khác là bất khả kháng và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, không chỉ trong ngành xây dựng mà còn cả các ngành sản xuất khác.

Các vật liệu xây dựng đang liên tục tăng giá trong thời gian gần đây. Đặc biệt, thép xây dựng và xi măng là hai mặt hàng tăng giá mạnh nhất. Công ty Xi măng Hà Tiên 1 vừa thông báo tăng giá 80.000 đồng/tấn xi măng trên toàn quốc từ ngày 1-11 do giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, đặc biệt là giá than đá khan hiếm. Ngoài ra, các loại vật liệu khác như bê tông, PVC-U, phụ tùng PVC-U và keo dán cũng đồng loạt tăng giá. Công ty CP Bê tông Terra Yamaken tăng giá 50.000 đồng/m3 bê-tông, trong khi đó, Công ty CP Nhựa Bình Minh thông báo tăng giá trung bình 12% cho các sản phẩm của mình. Theo đại diện của công ty, việc tăng giá này là do một số quốc gia lớn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 và thiên tai, dẫn đến biến động về nguồn cung và giá nguyên vật liệu tăng cao so với bình quân của 9 tháng đầu năm 2021. Tổng hợp lại, tình trạng tăng giá vật liệu xây dựng đang là vấn đề đáng quan ngại cho ngành xây dựng trong thời gian tới.

Thép xây dựng

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch VACC, tình trạng tăng giá vật liệu xây dựng không chỉ ảnh hưởng đến các chủ đầu tư lớn mà cả các nhà thầu xây dựng đang đau đầu với bài toán này. Hiện nay, lực lượng nhà thầu xây dựng cả nước đang đối mặt với nguy cơ "vỡ trận" do tình trạng tăng giá vật liệu xây dựng diễn ra quá nhanh và quá mạnh. Ông cũng cho rằng, đây là vấn đề cấp bách cần được giải quyết kịp thời để giúp ngành xây dựng không bị đình trệ và tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC), cho biết rằng hiện nay không chỉ các chủ đầu tư lớn mà ngay cả nhà thầu xây dựng cũng đang đau đầu với việc giá vật liệu xây dựng tăng cao. Ông cảnh báo rằng lực lượng nhà thầu xây dựng toàn quốc đang đứng trước nguy cơ "vỡ trận".

Theo ông Hiệp, vấn đề này phần lớn là do các chủ đầu tư sử dụng loại hợp đồng đơn giá cố định và không điều chỉnh ở thời điểm ký, trừ trường hợp bất khả kháng. Điều này dẫn đến đơn giá xây lắp đang cao hơn hẳn so với dự toán ban đầu, ảnh hưởng đến tổng mức đầu tư. Các nhà thầu xây dựng đang gặp nhiều khó khăn mà không thể tìm được cách tháo gỡ.

Điều này là điều dễ hiểu vì chi phí vật liệu xây dựng chiếm một phần lớn trong chi phí sản xuất nhà ở. Vì vậy, khi giá vật liệu xây dựng tăng, chi phí sản xuất nhà ở sẽ tăng, dẫn đến tăng giá bán nhà ở để bù đắp chi phí.

(Theo báo Người lao động)

Các bài viết khác
ĐƠN VỊ ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

Thi công, tư vấn báo giá nhôm Xingfa Quảng Đông nhập khẩu giá rẻ

Chuyên tư vấn, báo giá thi công nhôm xingfa, kính cường lực tại Sài Gòn

Nhôm Kính Đại Phúc chuyên thi công lắp đặt cửa nhôm Xingfa giá rẻ, nhập khẩu Quảng Đông
Thi công , báo giá lắp đặt nhôm xingfa chính hãng, tem đỏ chính hãng nhập khẩu Quảng Đông