Bộ Công thương công bố kết quả rà soát lần thứ 2 thuế chống bán phá giá nhôm

Nhôm kính Đại Phúc chuyên thi công cửa nhôm Xingfa tại Hồ Chí Minh

Bộ Công thương công bố kết quả rà soát lần thứ 2 thuế chống bán phá giá nhôm

Vào ngày 18/2/2022, Bộ Công Thương đã công bố kết quả rà soát lần thứ 2 thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm lá nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc và Malaysia. Theo đó, sau khi rà soát, Bộ Công Thương đã quyết định tiếp tục áp dụng mức thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm lá nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc và Malaysia, với mức thuế từ 6,44% đến 35,58% tùy từng doanh nghiệp và xuất xứ.

Được biết, quá trình rà soát lần thứ 2 này được Bộ Công Thương tiến hành từ tháng 3/2021 đến tháng 1/2022, nhằm kiểm tra tính khả thi và cần thiết của việc tiếp tục áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm lá nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc và Malaysia. Sau khi rà soát, Bộ Công Thương đánh giá rằng sản phẩm này vẫn được bán phá giá và gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nhôm nội địa.

Nhà máy sản xuất nhôm

Quyết định số 74/QĐ-BCT của Bộ Công thương về kết quả rà soát lần thứ 2 việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá một số sản phẩm nhôm có xuất xứ từ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa có nội dung chính như sau:

  • Bộ Công thương xác định rằng các sản phẩm nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc đã được bán phá giá và gây ảnh hưởng đến ngành sản xuất nhôm của Việt Nam.
  • Bộ Công thương quyết định tiếp tục áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với các sản phẩm nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc, với mức thuế tạm thời từ 2,49% đến 35,58% đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm nhôm từ Trung Quốc sang Việt Nam.
  • Thời gian áp dụng biện pháp chống bán phá giá này được kéo dài thêm 5 năm kể từ ngày 16/01/2023.
  • Bộ Công thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm nhôm từ Trung Quốc phải tuân thủ đầy đủ các quy định về biện pháp chống bán phá giá này.

Việc điều chỉnh mức thuế áp dụng có thể ảnh hưởng đến nền sản xuất nhôm trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nhôm cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, việc duy trì mức thuế chống bán phá giá cũng có thể gây khó khăn cho các doanh nghiệp sử dụng nhôm làm nguyên liệu đầu vào, tăng chi phí sản xuất và giá thành cuối cùng của sản phẩm. Do đó, Bộ Công thương cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định điều chỉnh mức thuế áp dụng.

Quyết định số 74/QĐ-BCT được ban hành ngày 16/01/2023 của Bộ Công thương Việt Nam. Đây là quyết định về kết quả rà soát lần thứ hai việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá một số sản phẩm nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo quyết định, cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát và kết luận rằng, những sản phẩm nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc vẫn tiếp tục bị bán ra ở Việt Nam với giá thấp hơn so với giá bình quân của các sản phẩm nhôm cùng loại xuất xứ từ các nước khác.

Vì vậy, Bộ Công thương quyết định duy trì mức thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc như đã được quy định tại Quyết định số 1282/QĐ-BCT ngày 20/4/2021. Cụ thể, mức thuế được áp dụng từ 2,49% đến 34,27% đối với các sản phẩm nhôm nhất định.

Các bài viết khác
ĐƠN VỊ ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

Thi công, tư vấn báo giá nhôm Xingfa Quảng Đông nhập khẩu giá rẻ

Chuyên tư vấn, báo giá thi công nhôm xingfa, kính cường lực tại Sài Gòn

Nhôm Kính Đại Phúc chuyên thi công lắp đặt cửa nhôm Xingfa giá rẻ, nhập khẩu Quảng Đông
Thi công , báo giá lắp đặt nhôm xingfa chính hãng, tem đỏ chính hãng nhập khẩu Quảng Đông